Phạm Nhã My
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

Go down
avatar
mypham0711
Posts : 376
Join date : 2018-07-23

Thiết kế sân vườn biệt thự theo phong thủy Empty Thiết kế sân vườn biệt thự theo phong thủy

Mon Aug 06, 2018 2:47 pm
Thiết kế sân vườn biệt thự theo phong thủy
Hầu hết các gia chủ khi thiết kế biệt thự vườn đều chỉ quan tâm đến việc bố trí phong thủy bên trong biệt thự, mà quên mất rằng thiết kế sân vườn biệt thự cũng là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh và sinh khí của gia đình. Phong thủy sân vườn giúp điều khiển sự lưu thông của khí để sinh khí trong vườn luôn hài hòa và hiện diện trong mọi ngóc ngách của vườn.

Kết hợp vật dụng để thiết kế sân vườn biệt thự hợp phong thủy
Thiết kế sân vườn biệt thự lý tưởng phải làm nổi bật được sự tương phản giữa hình dáng và thể chất của các vật dụng trang trí trong sân vườn. Gia chủ có thể khéo léo kết hợp sự cứng rắn, vững chãi của núi đá, hòn non bộ với sự nhẹ nhàng, uyển chuyển của những dòng nước xanh biếc rì rào, giữa sắc đỏ hồng rực rỡ của hoa và sắc xanh tươi mát của cây cỏ. Bên cạnh đó, vật liệu, màu sắc, hình dáng của các vật dụng trong sân vườn phải kết hợp đủ các yếu tố của ngũ hành như ao, hồ tương trưng cho Thủy, tượng đồng là Kim, cây cối là Mộc, đất vườn là Thổ và điểm thêm những vật trang trí màu đỏ, cam tượng trưng cho Hỏa. Các gia chủ có thể tham khảo bảng tóm tắt dưới đây để có thể phối hợp các yếu tố Ngũ Hành vào sân vườn của mình thật tốt.

Thiết kế sân vườn biệt thự theo phương hướng
Tùy từng cách thiết kế sân vườn biệt thự so với tổng thể thiết kế mà cách xác định hướng sân vườn sẽ khác nhau. Ví dụ vườn ở mặt trước nhà thì hướng vườn là hướng từ ngoài đường vào vườn, với các vườn có nhiều lối vào thì hướng sân vườn là hướng sinh khí có ảnh hưởng nhiều nhất. Trong trường hợp nhà có 2 khu vườn phía trước và phía sau, nếu 2 vườn có mối liên hệ với nhau thì hướng sân vườn sẽ tương ứng với hướng cổng vườn, ngược lại, hai vườn tách biệt nhau thì mỗi vườn được xét riêng biệt. Sau khi xác định hướng sân vườn, gia chủ đặt bát quái đồ (ảnh phía dưới) lên trên sơ đồ vườn sao cho hướng “cung danh vọng” của bát quái đồ trùng với hướng vườn.

Từ đó sẽ xác định được các cung vị còn lại tương ứng với từng lĩnh vực sinh hoạt của gia đình.

· Cung danh vọng: là nơi lý tưởng để tiếp đãi khách hoặc trồng hoa để tạo ấn tượng. Đừng sử dụng khu vực này vào bất kỳ việc gì riêng tư cần sự yên tĩnh.

· Cung sức khỏe: là nơi lý tưởng để thư giãn, nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe, nên đặt suối hay vòi nước phun.

· Cung hoan hỷ: Khu vực vườn này dành cho vui chơi, có thể đặt bàn tiếp đãi bạn bè, hay hồ bơi.

· Cung sự nghiệp: Có thể đặt ở đây nhà kính hay nơi ươm cây tượng trưng cho việc nghiên cứu, hay sự phát triển liên tục các mầm sống mới.

· Cung quan hệ: Thích hợp trồng các cây lưu niên, hoặc cây ăn quả hoặc là nơi sinh hoạt chung của gia đình.

· Cung gia đạo: Với các gia đình có trẻ em, đây là góc thích hợp dành cho bé chơi đùa, có thể là một bãi cỏ rộng với các trò chơi.

· Cung tri thức: Phần vườn này thích hợp là nơi đọc sách, học hành.

· Cung tài lộc: Đây là cung mang ý nghĩa thịnh vượng về tiền tài, vật chất, của cải. Có thể đặt nhà kho cất giữ các đồ có giá trị như máy cắt cỏ, đồ gỗ ngoài trời. Hoặc có thể là nơi ươm trồng hoa, cây cảnh để bán.

Lối đi và cổng vào trong thiết kế sân vườn biệt thự

Chức năng của thiết kế sân vườn biệt thự theo phong thủy có thể coi là khoảng trung gian quy tụ và cải thiện sinh khí trước khi vào nhà và lối vào cổng là lối đi của chính khí. Do đó cần tạo sự hút khí và tạo lối đi cho khí hài hòa, uyển chuyển trong vườn. Tránh lối vào quá thẳng, vì như vậy khí vào vườn quá mạnh, không được chia đều ở mọi điểm. Hướng lối vào và loại khí nhận được ở mỗi phương có một tính chất khác nhau:

· Hướng Nam (căn cứ vào la bàn): Hướng cát khí, dương khí, tuy nhiên có thể cần tiết chế vì sẽ thừa dương khí. Vì vậy, lối vào vườn cần thông thoáng nhưng không quá rộng tránh khí ùa vào quá nhanh.

· Hướng Bắc: Lối vào vườn từ hướng này cần rộng với lối đi thẳng hoặc hơi cong vì khí đến từ phương này vốn chậm chạp và nặng nề.

· Hướng Tây: Khí đến là khí dữ nên hạn chế sinh khí vào vườn bằng hướng này.

· Hướng Đông: Đây là khí lành nên cần được khuyến khích, lối vào vườn từ hướng này thông thoáng và rộng rãi, cũng cần tiết chế một ít.

Hình dạng của cổng vườn cũng ảnh hưởng đến việc thiết kế sân vườn biệt thự theo phong thủy
Hình dạng của cổng vườn nếu quá rộng, khí sẽ bị thổi vụt đi mất, nếu quá hẹp khí sẽ trở nên quẩn. Thông thường nên dùng loại cổng song thưa, chỉ nên dùng cổng kiên cố nếu bên ngoài là khí độc hại cần cản trở. Với nhà ở hướng Đông, ứng với hành Mộc, nên dùng cổng gỗ. Nhà ở hướng Tây, ứng với hành Kim, nên dùng cổng kim loại. Vật liệu lối đi trong vườn có thể thay đổi và sử dụng nhiều loại với màu sắc sáng hay tối tùy thuộc vào tương quan với các thành phần tạo cảnh lân cận.

Bạn có thể Xem thêm Tại Đây homedesign360.vn
Back to top
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum